Cách bảo mật iphone và những tính năng bảo mật mới của Iphone

Cách bảo mật iphone thế nào? Bạn có thể chọn lựa tắt thông báo trên màn hình khóa để các thông báo này không xuất hiện khi khóa máy, thường xuyên kiểm tra các thông báo về các bản vá lỗi và thay đổi và bổ sung ngay tức thì để bảo vệ thiết bị. Hãy cùng tìm hiểu về cách bảo mật iphone nhé!!!

Cách tăng cường bảo mật cho iPhone

Luôn luôn thay đổi và bổ sung phiên bản mới

cách bảo mật iphone-1

Các sai lầm về tuyệt mậtnội dung tài khoản, dữ liệu,… Trên iOS luôn xảy ra lỗ hỏng và kẻ xấu có thể dễ dàng khai thác. Chính thế nên mà Apple thường xuyên đưa rõ ra các bản vá lỗi hoặc bản cập nhật phiên bản mới để người dùng thay đổi và bổ sung.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra các thông báo về các bản vá lỗi và thay đổi và bổ sung ngay tức thì để bảo vệ thiết bị.

Tắt thông báo trên màn hình khóa

Khi iPhone, iPad ở chế độ màn hình khóa, thông báo từ một ứng dụng nào đó đến thì người khác cũng có khả năng đọc được. Việc này sẽ rất nguy hiểm nếu các thông báo đấy chứa các thông tin nhạy cảm hoặc quan trọng. Bởi vậybạn có thể chọn lựa tắt thông báo trên màn hình khóa để các thông báo này không xuất hiện khi khóa máy.

Để làm việc này, bạn mở thiết lập > Chọn Thông báo > Chọn Hiển thị Bản xem trước.

Không mở các link không rõ nguồn gốc

Khi mà bạn lướt Trang Web, lướt trang Facebook,… Thì có thể nhận được các thông báo yêu cầu bạn nhấn vào các đường link. Hãy cẩn thận nếu như các thông báo này được biết đến từ những Web không rõ nguồn gốc hoặc không đáng tin cậy. Trong trường hợp xấu nhất nếu như bạn nhấn vào các đường link này thì các phần mềm gián điệp, virus,… Sẽ xâm nhập vào điện thoại của bạn và đánh cắp nội dung tuyệt mật.

Sau này, mọi người đã có nhiều sự cảnh giác với hình thức này thì kẻ xấu chuyển sang phương pháp rút gọn URL bằng các dịch vụ như Bit.ly,… Bạn nên cẩn thận và nhấn vào các đường link rút gọn của các Website uy tín, không nên nhấn vào đường link rút gọn của các Web không đáng tin cậy.

Xem thêm 7 Bí mật về iPhone 12 mà Apple không tiết lộ cho bạn

Hạn chế truy nhập các mạng WiFi công cộng không tin cậy

Nơi công cộng luôn là nơi khó hiểu nhất và hiện hữu rất nhiều kẻ xấu với nhiều chiêu trò để có thể ăn cắp dữ liệu của bạn. Trong đó là mạng WiFi công cộng, đây là nơi rất nhiều người truy cập mỗi ngày và có mức độ bảo mật cực kỳ thấp.

Bạn sẽ tắt ngăn không cho iPhone tự động truy cập các mạng WiFi công cộng này bằng việc vào thiết lập > Chọn Wi-Fi > Chọn Hỏi để kết nối mạng > Chọn Thông báo.

Tính năng tuyệt mật mới quan trọng trên iPhone

Phản hồi bảo mật rất nhanh (Security Responses & System Files)

Đây là một cơ chế bảo mật không mới bởi đã được áp dụng trên macOS và iPadOS. Tuy nhiên phải đến tận iOS 16, nó mới được bổ sung lên các phiên bản iPhone. Đây chính là một khả năng cho phép Apple có thể phát hiện và rất nhanh vá các lỗi trên điện thoại của người dùng, sau đó chuyển dữ liệu cho hàng triệu chiếc iPhone khác.

Điểm đáng nói là cơ chế này có thể được hoạt động ngầm và không yêu cầu người dùng nên có sự tác động qua lại hay khởi động lại máy. Để có khả năng cho phép tính năng này hoạt động:

  • Vào cài đặt -> thiết lập chung -> cập nhật phần mềm > Tự động update -> phản hồi bảo mật & file hệ thống.

cách bảo mật iphone-2

Chế độ phong tỏa (Lockdown Mode)

Đây là chức năng dành cho những người dùng iPhone đặc biệt như nhà báo, cảnh sát, quan chức chính phủ,… Lockdown mode là cơ chế mật iPhone được sinh ra để chống lại các cuộc tấn bình đẳng các phần mềm giải điệp nhằm có được tài liệu hay các nội dung cá nhân cần thiết.

  • Vào thiết lập -> Quyền riêng tư & bảo mật -> Chế độ Phong tỏa -> Bật Chế độ phong tỏa

Passkeys

Đây chính là một cơ chế bảo mật mới hiện đang được triển khai trên iOS 16, khả năng này là thành quả kết hợp của 3 ông lớn ngành công nghệ gồm Apple, Microsoft và Google.

Cách thức hoạt động của Passkeys sẽ tương đối giống với hình thức đăng nhập bằng Face ID trên các ứng dụng tổ chức tài chính hiện nay. Theo đấy, bạn chỉ cần đăng nhập vào một ứng dụng bằng tài khoản và password trong lần thứ nhất. Ở những lần kế tiếpbạn sẽ chỉ cần sử dụng Face ID hoặc Touch ID là có khả năng đăng nhập lần nữa.

cách bảo mật iphone-3

Hiện Passkeys sẽ hỗ trợ cho mọi thiết điện thoại, iPad và Mac của Apple, tất cả các dữ liệu sẽ được đồng bộ hóa trên mọi thiết bị để mang đến sự tiện dụng cho quý khách hàng. Tất nhiên là tên tài khoản của bạn cũng có thể được lưu trữ dưới dạng mã hóa nên bạn không cần phải lo lắng về việc tính năng bị lấy cắp dữ liệu cần thiết.

Xem thêm Mặt kính iPhone bị nứt có nên tiếp tục sử dụng nữa hay không

Tạm kết

Qua bài viết trên thì iphonevietnam.vn đã cung cấp mọi thông tin về cách bảo mật iphone cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (support.apple.com, www.topzone.vn, www.thegioididong.com, www.hnammobile.com)