Công nghệ nhận diện khuôn mặt và những ưu điểm của nó

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì? Công nghệ nhận diện khuôn mặt là một công nghệ sinh trắc học ánh xạ các đặc điểm khuôn mặt của một cá nhân,  công nghệ nhanh và tiện lợi hơn so với quét vân tay hoặc võng mạc. Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ nhận diện khuôn mặt nhé!!!

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì?

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là một công nghệ sinh trắc học ánh xạ các đặc điểm khuôn mặt của một cá nhân về mặt toán học và lưu trữ dữ liệu dưới dạng faceprint (dấu khuôn mặt). Nói một cách dễ hiểu, nó cho phép nhận dạng một người cụ thể từ ảnh hoặc 1 đoạn video.

công nghệ nhận diện khuôn mặt-1

Thuật toán nhận diện khuôn mặt

Nhận diện khuôn mặt 2D

Đây là việc chuẩn hóa và nén hình ảnh 2D trên khuôn mặt, đồng thời so sánh những hình ảnh này với cơ sở dữ liệu gồm các hình ảnh được nén và chuẩn hóa tương tự. Lớp thuật toán này còn được gọi là trắc quang.

Nhận diện khuôn mặt 3D

Nhận dạng khuôn mặt ba chiều vận dụng cảm biến 3D để chụp hình ảnh khuôn mặt hoặc tái tạo lại hình ảnh 3D từ ba camera theo dõi 2D hướng ở các góc khác nhau. Nhận dạng khuôn mặt 3D có thể chính xác hơn đáng kể so với nhận dạng 2D.

Việc kết hợp các thuật toán AI Face Recognition với nhau sẽ tăng tính chuẩn chỉnh nhất cao nhất cho hệ thống.

Xem thêm Cùng review điện thoại Xiaomi Redmi 10 chi tiết từ các chuyên gia

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt cung cấp những lợi ích gì?

công nghệ nhận diện khuôn mặt-2

Tuyệt mật đạt kết quả tốt

Nhận dạng khuôn mặt là hệ thống xác minh nhanh chóng và hiệu quả, đây là công nghệ nhanh và tiện lợi hơn so sánh với những công nghệ sinh trắc học khác như quét vân tay hoặc võng mạc. Số lượng điểm tiếp cận trong nhận dạng khuôn mặt cũng ít hơn so sánh với việc nhập mật khẩu hoặc PIN. Công nghệ này hỗ trợ xác thực nhiều yếu tố để xác minh bảo mật bổ sung.

Sửa đổi và nâng cấp độ chuẩn chỉnh nhất

Nhận dạng khuôn mặt là cách thức nắm rõ ràng cá nhân chuẩn chỉnh nhất hơn so sánh với đơn giản chỉ dùng số máy, địa chỉ mail, địa chỉ gửi thư hoặc địa chỉ IP. Ví dụ: vào thời điểm hiện tại, hầu hết các dịch vụ giao dịch từ cổ phiếu cho tới tiền điện tử đều tín nhiệm nhận dạng khuôn mặt để bảo vệ người dùng và tài sản của họ.

Tích hợp đơn giản hơn

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt tương thích và tích hợp đơn giản với hầu hết các phần mềm tuyệt mật. Ví dụ: điện thoại thông minh có camera trước được tích hợp hỗ trợ các giải thuật hoặc mã phần mềm nhận dạng khuôn mặt.

Ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt bằng AI

Hệ thống giám sát sân bay, tàu điện, khu vực công cộng

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã thật sự đem lại lợi ích to lớn cho nhân loại. cụ thể là trong vấn đề chống dịch cúm Covid-19. Vào thời điểm hiện tại, hầu hết các địa điểm công – nơi tập trung nhiều người ở mọi đất nước đều lắp đặt hệ thống AI camera nhận diện khuôn mặt AI.

Hệ thống công nghệ nhận diện tiên tiến này cho phép nhận dạng đối tượng mục tiêu, giám sát từ xa và quản lý cơ sở dữ liệu đối tượng rất khoa học.

Sân bay, ga tàu là địa điểm hàng đầu ứng dụng công nghệ nhận dạng gương mặt. Các trung tâm thương mại, siêu thị, nơi công cộng nên xem xét ứng dụng công nghệ nhận diện Face ID.

Chấm công – Check in out khu vực an ninh đất nước, tòa nhà văn phòng

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã căn bản làm thay đổi nhận thức, hành vi sinh hoạt của con người. Thay vì chấm công bằng dấu vân tay thì nhận diện khuôn mặt sẽ giúp hạn chế tính năng lây lan dịch bệnh truyền nhiễm.

Ngày nay, các máy chấm công nhận diện khuôn mặt thông minh còn được trang bị tích hợp khả năng đo thân nhiệt hồng ngoại.

Hơn nữa, hệ thống chấm bình đẳng công nghệ nhận dạng khuôn mặt còn sở hữu nhiều chức năng có ích cho các doanh nghiệpdoanh nghiệp. Hệ thống chấm xác nhận diện khuôn mặt ứng dụng công nghệ AI có tính bảo mật rất cao, khả năng giám sát và quản lý mạnh giúp cho khối lượng công việc chấm công bớt cồng kềnh, nhất là với những doanh nghiệp có quy mô nhân viên đông.

Xem thêm Những review điện thoại OPPO A95 chi tiết và chân thật từ người dùng

Nhận dạng khuôn mặt có chính xác không?

công nghệ nhận diện khuôn mặt-3

Các thuật toán nhận dạng khuôn mặt có độ chính xác hầu như hoàn hảo trong điều kiện lý tưởng. Các môi trường được làm chủ có tỷ lệ thành công cao hơn nhưng bình thường ngoài đời thực có tỷ lệ hiệu năng thấp hơn. Khó mà dự báo chuẩn chỉnh nhất tỷ lệ thành công của công nghệ này vì không có thước đo nào có thể bao quát toàn cảnh.
Ví dụ: các giải thuật xác minh khuôn mặt khớp người với hình ảnh tham chiếu thẳng thắnchẳng hạn như giấy phép lái xe hoặc ảnh chụp chân dung, đạt tới điểm chuẩn chỉnh nhất cao. Tuy nhiêncấp độ chính xác này chỉ có thể xuất hiện trong những điều kiện sau:
  • Điều chỉnh vị trí và ánh sáng nhất quán
  • Đặc điểm khuôn mặt thẳng thắn và không bị che khuất
  • Sắc màu và khung cảnh phía sau được kiểm soát
  • Chất lượng camera và độ phân giải hình ảnh

Xem thêm Đánh giá điện thoại samsung a51 hiệu xuất và thông số kỷ thuật

Tạm kết

Qua bài viết trên thì iphonevietnam.vn đã cung cấp mọi thông tin về công nghệ nhận diện khuôn mặt cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (fptshop.com.vn, blog.cole.vn, aws.amazon.com, acis.com.vn)