Root điện thoại Android: Được gì và mất gì?

Lợi và hại khi Root điện thoại là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên google về chủ đề lợi và hại khi Root điện thoại. Trong bài viết này, iphonevietnam.vn sẽ viết bài Root điện thoại Android: Được gì và mất gì?

Xem thêm: So sánh chi tiết Iphone 5 và Iphone 5C: Đâu mới là sự lựa chọn đáng giá?

Root máy có lợi gì, thực hiện được các gì?

Gỡ app mặc định, app rác

App mặc định hay app rác là những áp dụng được cài sẵn vào thiết bị của bạn tuy nhiên bạn cảm thấy không không thể thiếu , mong muốn gỡ bỏ chúng khỏi dế yêu cho đỡ tốn chỗ, đỡ vướng víu. Hãng nào cũng sẽ có nhiều app rác cài sẵn, tùy theo cấp độ nhiều ít như thế nào mà thôi, tuy nhiên điều đáng nói là đa phần các hãng sẽ không cho phép bạn gỡ bỏ những app này vì các nguyên nhân kinh doanh, hợp tác. Để thoát được khỏi chúng, bạn chỉ có cách root máy thì mới gỡ hẳn được những thứ bạn không mong muốn.

Thực ra thì nhu cầu này nhu cầu cực kì phù hợpnhất là với các bằng hữu xài thiết bị cầm tay xách tay thường cài theo quá trời app của nhà mạng. chẳng hạn nhưđồng đội xài Pantech, Samsung hay LG mua bản Hàn Quốc thế nào chẳng có cả đống app rác mà toàn tiếng Hàn nên có mong muốn xài cũng không nên. Hay như các máy xách tay từ Mỹ cũng có cài app của T-Mobile, AT&T chẳng hạn, toàn app để kiểm duyệt account trong thời gian chúng ta đâu có dùng mạng đó đâu.

Đang tải Sony_root_theme_Android.jpg…

Cài những app không tương thích , app cần tương tác sâu vào hệ thống

 

có những ứng dụng mặc định không hỗ trợ thiết bị của bạn, nhưng nếu đã root thì bạn có thể tìm bí quyết để nhét chúng vào máy thông qua việc tinh chỉnh những file hệ thống. các tệp này bình thường hay chẳng thể chỉnh sửa được nếu không có quyền root. những app thuộc dạng không giúp đỡ này thường là app được trích xuất từ thiết bị của một hãng khác, chẳng hạn như như khi bạn xài máy LG mà vẫn muốn hưởng launcher của Samsung chẳng hạn.

ngoài ra, quyền root cũng sẽ cho phép bạn chạy những Công Cụ can thiệp sâu vào hệ thống, chẳng hạn như như công cụ biến các ứng dụng thành bố cụ và giao diện cửa sổ, Công Cụ đóng băng app để để dành pin, hay áp dụng tự động sao lưu dữ liệu trên toàn bộ smartphone chẳng hạn. những app này nếu như không hề có quyền root sẽ không thể phát huy hết công dụng của mình.

Ví dụ: FlashFire, phương pháp backup, restore ROM không cần recovery

Đổi giao diện đơn giản hơn

 

Đổi bố cụ và giao diện là nhu cầu của rất nhiều bạn bè. Bình thường hay đồng đội nếu như không root thì có thể đổi được launcher, bộ icon, một số hãng hỗ trợ đổi theme thì chỉnh được thêm sắc màu, khu vực settings, notification. tuy nhiên nếu bạn muốn tùy biến mạnh hơn để chiếc máy đưa đặc trưng của riêng bản thân thì sao? Bạn muốn áp dụng các icon trên quy mô toàn hệ thống chứ không chỉ ở launcher? Theme mà nhà cung cấp cung cấp cho người dùng quá ít , nhàm chán? đấy là lúc bạn phải cần root để khoác lên thiết bị của mình chiếc áo mới.

Đây là một ví dụ: [Root] sử dụng công cụ đổi theme của Sony cho cả những máy khác

Đang tải HTC_theme.jpg…

Hack game, hack app

Game cũng có khả năng hack được, , nhiều game chỉ có khả năng hack khi bạn root máy , can thiệp vào các file gốc của app. Vụ này mình không có nhiều trải nghiệm nên chỉ có khả năng share với đồng đội chút chút vậy á.

Root máy độc hại ra sao?

Có nguy cơ làm máy tèo khi root (nguy cơ thấp)

Tèo ở đây nghĩa là bạn vô tình làm hư hỏng phần mềm của thiết bị Android trong lúc bạn thực hiện root, hoặc do giải pháp root chưa tốt khiến máy “lên đường”. biểu hiện thường thấy nhất là boot loop, tức máy cứ khởi động lại hoài mà không vào được bên tạinặng hơn tí thì không vào được màn hình boot luôn, cứ lên màn hình giới thiệu tên hãng là đứng. tại những hoàn cảnh này, anh em phải flash lại ROM, còn ai không rành thì phải đưa ra cửa hàng nhờ giải quyết giúp.

Hiện trongcác phương pháp root đang được share trên Tinh tế cũng giống như trên internet đã khá không gây hại nên phần trăm dính đạn là thấp, bạn chẳng phải lo âu mấy, đặc biệt là khi xài máy của các hãng lớn. Bạn chỉ cần kiểm tra kĩ đời máy , phiên bản Android được hỗ trợ bởi Công Cụ root là ok thôi. Đây cũng là lý do tại sao mình nói rằng nguy cơ chết máy khi root là thấp.

Dễ bị malware xâm nhập , có khả năng bị mất tiền, mất thông tin (nguy cơ cao)

nguy cơ này là có thật  đã được cảnh báo bởi rất nhiều công ty, chuyên gia bảo mật trên toàn toàn cầu. Do thuộc tính dễ cài app bên ngoài của Android nên những malware có khả năng giả dạng thì nhiều loại áp dụng khác nhau để đột nhập vào máy của bạn là đủ trò, từ lén nhắn tin, gọi điện để trừ tiền account cho đến ăn cắp thông tin cá nhân hay nguy hiểm hơn là kích hoạt microphone, camera từ xa. Nhẹ hơn, điện thoại của bạn có thể bị biến thành một phần tại mạng lưới botnet bị lợi dụng để tiến công các website,, dịch vụ Trực tuyếntất nhiên là tất cả sẽ diễn ra mà bạn chẳng hề hay biết.

Đang tải Root_hay_khong_root_1.jpg…

Thực ra vẫn có những malware ẩn trong ứng dụng được phát hành trên Play Store, tức là phát hành một cách chủ đạo quy, tuy nhiên số này ít hơn so sánh với các malware bị phân tán bên ngoài. ngoài ra, malware sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi máy đã root vì nó có khả năng thu thập được quyền cao nhất của hệ điều hành  có trời mới hiểu được nó làm chuyện xấu xa gì.

Mất bảo hành (nguy cơ vừa)

Hồi trước bằng hữu thường nghe nói rằng máy đã root thì sẽ mất bảo hành,  việc làm này vẫn đúng tới hiện naytổng cộng các hãng sản xuất di động đều công bố rằng họ sẽ không bảo hành những máy đã root vì lý do có khả năng gặp mặt lỗi chẳng phải do họ gây ratuy nhiên, thực tế của mình , nhiều bằng hữu khác đi bảo hành thiết bị cầm tay Android cho chúng ta thấy nhiều công ty vẫn chấp nhận sửa máy cho bạn kể cả khi đã root mà không gây khó dễ gì, thậm chí họ còn không kiểm duyệt.

Nói như vậy không phải là mình cam kết bằng hữu sẽ bảo hành thắng lợi 100% khi máy đã root vì chính sách của các hãng rất thứ này tùy thuộc hên xui  bí quyết ăn ở nữa :D

Chẳng thể cập nhật được ứng dụng từ nhà cung cấp

Những chiếc dế yêu đã root sẽ chẳng thể update ứng dụng theo dạng Over The Air nữa vì chế độ kiểm duyệt tính vẹn toàn của hệ điều hành không cho phép. việc làm này cũng có nghĩa là bạn sẽ không thể cập nhật ứng dụng hay thậm chí là không thể update lên bản Android mới, trừ khi bạn flash thủ công hoặc dùng những Công Cụ quan trọng. Mình buồn nhất ở root là vụ này chứ chẳng hề vì những lý do trên.

Vậy tóm lại có nên root nữa không?

Nên root khi: yêu thích vọc, thích nghịch, thường hay cài thêm các app để đổi bố cụ và giao diện
không nên root khi: lo lắng mất bảo hành, lo lắng bị ăn cắp nội dungchẳng rõ cập nhật máy thủ công về sau

Xem thêm: Top 5 lý do không nên mua Iphone lock ở thời điểm hiện tại

Nguồn: tinhte