Bộ nhớ ROM là gì? Chú ý gì khi chọn bộ nhớ trong khi mua điện thoại?

bộ nhớ ROM là gì

Bộ nhớ ROM là gì? Tại sao lại có nhiều người quan tâm đến nó mỗi khi chọn mua cho mình một chiếc điện thoại? Hãy cùng iphonevietnam, làm cho rõ những vấn đề này ở bài content bên dưới để xem tầm quan trọng của nó như thế nào nhé !

1. ROM trong điện thoại là gì?

Bộ nhớ ROM là gì, là một môi trường lưu giữ hệ điều hành cho điện thoại, máy tính bảng điện tử của bạn. Theo một cách khácbộ nhớ ROM là bộ nhớ chỉ đọc được các nhà sản xuất khóa và cấm ghi đè dưới mọi hình thức.

Thay vào đó, phần bộ nhớ ROM điện thoại này sẽ được cập nhật và thay đổi thông qua các phiên cập nhật nội bộ của nhà cung cấpDo đó, có thể xem bộ nhớ ROM là phiên bản hệ điều hành của mọi smartphone.

Bộ nhớ ROM là gì

2. Các loại bộ nhớ ROM là gì?

  • PROM (Programmable Read Only Memory), hay còn gọi là Mask ROM. Được chế tạo bằng các mối nối, thuộc dạng WORM bộ nhớ ROM, tức là write Once Read Many. Bộ nhớ này chỉ có thể lập trình một lần và có giá thành rẻ nhất trên thị trường.
  • EAROM (Electrically Alterable Reay Only Memory), loại này có thể được lập trình lại, thế nhưng do điện áp cấp không ổn định và việc lập trình lại khá khó khăn và bất tiện nên người ta đã nâng cấp EAROM lên thành một loại mới và đặt tên là EPROM ( Erasable Programmable Read Only Memory) EPROM hoạt động dựa trên nguyên tắc phân cực tĩnh điện và có thể xóa và ghi lại thông tin bằng tia cực tím với bước sóng nắm rõ.
  • EEPROM, (Electrically Erasable Programmable Read Only Memory) được chế tạo bằng công nghệ bán dẫn. EEPROM có thể xóa và ghi lại dữ liệu bằng điện.

bộ nhớ ROM là gì

Vậy công dụng của bộ nhớ ROM là gì thì cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

3. Công dụng của bộ nhớ ROM là gì?

Với ROM là một chip xử lý nhớ

ROM được sử dụng để lưu trữ các file hệ thống, hệ điều hành thì chúng ta không có nhiều chọn lựaBộ nhớ ROM này hiện hữu dưới dạng những vi xử lý nhớ. Một số thiết bị được trang bị nhiều chip xử lý nhớ. Một chip xử lý nhớ có dung lượng nhỏ, có tốc độ cao và được dùng để lưu trữ tệp hệ thống, bộ nhớ đệm, dữ liệu của ứng dụng. Chip nhớ còn lại có dung lượng lớn hơn tuy nhiên chậm hơn, vào khoảng 1-2GB để lưu ứng dụng. Đây là cách để cách nhà cung cấp giảm giá thành sản phẩm mà vẫn bảo đảm tốc độ cũng giống như độ mượt của máy, bởi chip nhớ tốc độ cao thường có giá thành rất đắt.

Thế nhưng, tốc độ của máy còn phụ thuộc vào nhiều thành tố khác nữa như hệ điều hành, độ tương thích của ứng dụng. Đó cũng là lý do tại sao iPhone 4S lại chỉ sử dụng một chip xử lý nhớ, với tốc độ trung bình, để lưu cả dữ liệu người sử dụng, dữ liệu hệ thống và ứng dụng mà vẫn bảo đảm độ mượt mà của thiết bị.

Vbộ nhớ ROM là mt h điu hành dành cho thiết b Android

Người sử dụng Android thường có một sở thích là up bộ nhớ ROM cho máy. Up ROM là việc thay đổi hệ điều hành hiện tại của máy chạy android thành một phiên bản hệ điều hành khác tương đồng. Up bộ nhớ ROM có thể khiến cho điện thoại của bạn chạy nhanh hơn và có nhiều tính năng mới hơn. Tuy vậy nếu như gặp phải bản ROM chưa hoàn chỉnh, máy có thể bị treo, hoạt động không ổn định. Khi đó, bạn phải up lại bản bộ nhớ ROM khác ổn định hơn. Do đó, cần cần tìm hiểu kỹ trước khi up một bản bộ nhớ ROM bất kỳ.

Tuy rằng, việc up bộ nhớ ROM có thể mang tới một số rủi ro nhất địnhNhưng nếu bạn đã chọn Android để xài thì thật sự đáng tiếc nếu bạn không vọc đến các bản bộ nhớ ROM.

4. Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu là phù hợp

Như ta vừa được biết, chức năng của bộ nhớ ROM là gìlưu giữ đồng nghĩa với việc ROM càng nhiều đem lại năng lực lưu giữ càng lớn. Nên chọn điện thoại có bộ nhớ lớn thích hợp với kinh tế của bản thân nhất, để đem tới năng lực lưu trữ tốt về sau.

5. Bộ nhớ trong thấp gây nên những bất cập gì?

Việc bộ nhớ bị đầy mang lại trải nghiệm cực kì khó chịu cho người sử dụng, bản thân sẽ phải cân nhắc nên xóa ứng dụng, hình ảnh, tệp,… Nào để làm trống bộ nhớ trước khi tải một ứng dụng hay lưu trữ một tệp tin mới, ngoài ra còn làm cho máy trở nên ì ạch và chạy chậm hơn bình thường.

Bộ nhớ ROM là gì

6. Kết bài

Như vậy bạn vừa xem xong bài giới thiệu bộ nhớ ROM là gì, cấu tạo, cách hoạt động và chỉ dẫn chọn lựa bộ nhớ trong điện thoại. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết!

Xem thêm: Đánh giá điện thoại samsung a51 hiệu xuất và thông số kỷ thuật

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:keythuthuat,muaiphone,chotot)